Canna River HHC is coming soon. Get ready to get your first HHC - Limited stock availability.   Please make sure to confirm your payment after you finish your transaction.

Ministry of Public Health accelerate the opening of clinics using cannabis oil to treat diseases for all provinces in Thailand by 2020. Leave a comment

รมว.สาธารณสุข โพสต์ถึงความสำเร็จคลินิกกัญชาแผนไทย ตั้งเป้าปี 63 เปิดทุกจังหวัด เผยมอบ “หมอมรุต” เร่งดำเนินการเพื่อให้ประชาชนเข้าถึงง่าย ลดค่าใช้จ่ายในการเดินทางมารักษา
วันนี้ (14 ม.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่เฟซบุ๊ก “อนุทิน ชาญวีรกูล” ของนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข โพสต์เรื่องราวเกี่ยวกับความสำเร็จของคลินิกกัญชาแผนไทย ที่กระทรวงสาธารณสุข พร้อมตั้งเป้าหมายปี 2563 ที่จะเปิดคลินิกข้างต้นให้ครบทุกจังหวัด โดยระบุว่า
“คลินิกกัญชาประโยชน์ของประชาชน ต้องเป็นที่หนึ่ง เอาจริง ทำจริง ต้องทำได้
8 วันแรกของคลินิกกัญชาทางการแพทย์แผนไทยและการแพทย์พื้นบ้านไทย ซึ่งอาจจะเรียกได้ว่าเป็นการแพทย์ผสมผสาน ที่มีเป้าหมายเพื่อบริการผู้ป่วยเป็นสำคัญ ได้รับความร่วมมือจากแพทย์แผนไทย หมอพื้นบ้าน และ แพทย์แผนปัจจุบัน
หลายท่านอุทิศตน เสียสละเวลามาตรวจรักษาผู้ป่วย โดยไม่รับค่าตอบแทน ขอรับเพียงอาหารกล่องเป็นมื้อกลางวันเท่านั้น ขอชื่นชม
สัปดาห์ที่ผ่านมา ได้ไปเยี่ยมและพบปะพูดคุยผู้ป่วยที่มารับบริการที่คลินิกกัญชาทางการแพทย์แผนไทย 2-3 ครั้ง ได้เห็นความหวังที่จะสู้ต่อไป ของคนที่เคยหมดหวัง เคยสิ้นหวัง
คำขอบคุณของผู้ป่วย เป็นกำลังใจ เป็นเสียงที่บอกให้ผมต้องทุ่มเทพลังทั้งหมดที่มี ขับเคลื่อนคลินิกกัญชาทางการแพทย์ ให้บริการประชาชน ให้ได้มากที่สุด ทั่วถึงที่สุด และโดยเร็วที่สุด
รายงานจำนวนผู้ป่วย ที่เข้ามารับบริการ เกือบ 4,000 คน ในระยะเวลา 8 วันที่ผ่านมา และมียอดจองคิวการใช้บริการ 5,000 กว่าคน จนถึงสิ้นเดือนมีนาคม เป็นสัญญาณบอกได้ว่า
คลินิกกัญชา ที่กรมการแพทย์แผนไทยจะต้องเดินหน้าต่อไป และต้องขยายอัตรากำลัง เพิ่มทรัพยากรให้บริการประชาชน เพื่มขึ้น ให้เพียงพอกับความต้องการใช้บริการของประชาชน อย่างมีคุณภาพ และอย่างยั่งยืน
ได้ให้นโยบายอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก (นายแพทย์มรุต จิรเศรษฐสิริ) ให้นำบทเรียน ประสบการณ์คลินิกกัญชาที่กรมการแพทย์แผนไทยฯ เป็นต้นแบบ
เปิดคลินิกกัญชาทางการแพทย์แผนไทยและการแพทย์พื้นบ้าน ในภูมิภาค ให้ครบทุกเขตสุขภาพ อย่างน้อยเขตละ 1 คลินิก ภายในเดือนมิถุนายนนี้ และภายในปี 2563 ควรจะต้องมีให้ครบทุกจังหวัด จังหวัดละ 1 คลินิก เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงได้โดยง่าย และ มีค่าใช้จ่ายการเดินทางมาพบแพทย์ และใช้บริการน้อยที่สุด

นอกเหนือจากการแพทย์แผนไทยและการแพทย์พื้นบ้าน แล้ว กัญชาทางการแพทย์แผนปัจจุบันก็ยังคงเดินหน้าทุกวัน
วันพรุ่งนี้จะไปตัดช่อดอกกัญชาที่เคยไปปลูกไว้ในโครงการความร่วมมือระหว่างกรมการแพทย์ องค์การเภสัชกรรม และมหาวิทยาลัยแม่โจ้ เพื่อการวิจัยและพัฒนากัญชาสายพันธุ์ไทย เพื่อนำมาผลิตเป็นน้ำมันกัญชา ในโครงการวิจัยของกรมการแพทย์ และองค์การเภสัชกรรม
เราเร่งทำงานกันทุกวัน ทุกช่องทาง เพื่อให้การนำกัญชามาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ เพื่อสุขภาพ เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของคนไทย เป็นไปได้โดยเร็ว อย่างมีคุณภาพ
บางเรื่องอาจจะไม่รวดเร็วทันใจ แต่ขอให้เชื่อใจว่าไม่เคยหยุด ไม่เคยช้า และไม่เคยถอย ที่จะขับเคลื่อนนโยบายกัญชาทางการแพทย์
พลังจากประชาชน คือ พลังแห่งการขับเคลื่อน”

READ :  Why CBD is it so Popular?

ทั้งนี้ มีประชาชนเข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก เช่น ถ้าคลินิกแบบนี้กระจายไปทั่วไทย คงจะดีมากๆ ให้ประชาชนได้เข้าถึงโดยง่าย สะดวก ขอให้สำเร็จในเร็วๆ, เป็นความหวังของประชาชน, น่าจะมีคลินิกกัญชาทุกจังหวัด ถ้าจังหวัดไหน มีประชากรมาก ให้เพิ่มอีก และให้ชุมชนรวมตัวจัดเป็นกลุ่มปลูกกัญชาส่ง รพ. บริหารจัดการดี มีกฎระเบียบเคร่งครัด จะมีประโยชน์ระยะยาว, อยากให้กระทรวงสาธารณสุขเปิดคลินิกกัญชาให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้ เพราะคนป่วยยังมีเยอะ ฯลฯ

Leave a Reply

Close